(Dân Việt) Dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa rộng hơn 400ha là một khu vực quy hoạch đô thị duy nhất tại khu trung tâm TP.HCM còn sót lại được nhiều nhà đầu tư muốn rót vốn thực hiện. Dư luận cũng đang quan tâm nhiều tới việc, tập đoàn Bitexco còn khả năng “ôm” được siêu dự án không?

“Cuộc đua” của 5 nhà đầu tư

Sáng 5.3, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế- xã hội TPHCM tháng 2 và nhiệm vụ tháng 3.2019, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, đối với các dự án lớn, có vị trí đắc địa của Thành phố hiện có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Riêng đối với dự án Bình Quới – Thanh Đa đến nay có 5 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, nộp hồ sơ xin đấu thầu và sẵn sàng cam kết ký quỹ hơn 3 tỷ USD.

Các nhà đầu tư đã đưa ra những điều kiện thể hiện trách nhiệm với TP.HCM muốn tham gia đấu thầu và phát triển dự án trên. Tuy nhiên cũng đưa ra những yêu cầu của TP.HCM đối với nhà đầu tư nếu trúng thầu, như thời gian giao đất, chi phí giải phóng mặt bằng… 

 ai chien thang trong "cuoc dua" gianh sieu du an khu do thi binh quoi - thanh da? hinh anh 1

Phối cảnh dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa. 

Cũng theo ông Hoan, về công tác chuẩn bị, hiện nay TP HCM đang rà soát lại quy hoạch toàn bộ dự án và tiến hành nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp thực tiễn, điều chỉnh lại ranh giới dự án, tạo điều kiện cho người dân nằm ngoài ranh giới dự án phát triển theo quy hoạch đã được duyệt. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn nhà đầu tư … Hy vọng việc tổ chức đấu thầu sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất.

Được biết, dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa có quy mô sử dụng đất 426 ha được quy hoạch xây dựng thành công trình với đầy đủ chức năng, đáp ứng nhu cầu ở cho 41.000 – 50.000 người.

Tổng mức đầu tư ban đầu cho 2 hạng mục của dự án ước tính 29.900 tỷ đồng (1,35 tỷ USD), trong đó chi phí giải phóng mặt bằng chiếm phần lớn tổng mức đầu tư với ước tính 22.700 tỷ đồng, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng khoảng 7.200 tỷ đồng (chưa tính đến toàn bộ tiền đầu tư xây dựng khu đô thị) và dự kiến hoàn thành vào năm 2032.

Bitexco có lợi thế nhưng chưa chắc thắng?

Năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, TP HCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một đơn vị trong nước khác được UBND TP HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được UBND TP HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong khâu đền bù giải phóng mặt bằng, đối tác trong liên doanh với Tập đoàn Bitexco đã rút lui khiến dự án đô thị này tiếp tục bị “treo”. 

 ai chien thang trong "cuoc dua" gianh sieu du an khu do thi binh quoi - thanh da? hinh anh 2

Dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa bị “treo” nhiều năm. 

Nhưng mới đây, UBND TP HCM đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư mới có năng lực thực hiện hơn nhằm đảm bảo tính khả thi cho dự án. UBND TP.HCM cũng lưu ý báo cáo cần phải nêu rõ cơ sở pháp lý, yếu tố thuận lợi chọn hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, quy trình cụ thể triển khai lựa chọn nhà đầu tư, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư (tiêu chí phải có nội dung ký quỹ với số tiền đảm bảo đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của các tổ chức tín dụng nhằm chọn được nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính và kinh nghiệm).

Trong thời gian tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, triển khai dự án, Thường trực UBND TP HCM cũng giao UBND quận Bình Thạnh chủ trì, phối hợp với các sở – ngành, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND TP về các giải pháp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân khu vực dự án.

Ngoài ra, UBND TP HCM còn giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm của các hộ dân. Bởi đây là dự án có quy mô lớn, phức tạp, thời gian tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, triển khai dự án kéo dài; để tránh gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân trong khu vực dự án.

Như vậy, sau 26 năm quy hoạch treo với nhiều lần thay đổi nhà đầu tư, dự án này được coi là phải quay lại vạch xuất phát. Đặt trong bối cảnh đang có 5 nhà đầu tư muốn có được siêu dự án này. Bitexco đã có lợi thế khi từng có vai trò là liên danh chủ đầu tư của dự án.

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra, phải chăng Bitexco không có đủ năng lực tài chính lẫn năng lực thi công và nhiều dự án tai tiếng ở nhiều tỉnh thành nên đã không được cấp trên đồng ý tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án như kiến nghị của UBND TP HCM? Liệu Bitexco sẽ rút lui khỏi siêu dự án rộng hơn 400ha này trong thời gian tới không?

Tag:  khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa, dự án treo, TP HCM, bất động sản, Dân Việt, Nhà đất, Bitexco, nhà đầu tư, rót vốn   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *