Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM cán mốc 1.000 điểm trước giờ nghỉ trưa, nhưng quay đầu giảm nhẹ ngay sau đó.

VN-Index mở cửa ngày giao dịch 5/3 trong trạng thái giằng co mạnh, trái ngược đà hưng phấn sau hai phiên giao dịch đầu tháng. Lực bán rải rác khiến chỉ số có lúc giảm hơn 6 điểm, lùi sâu dưới mốc 990 điểm.

Dòng tiền bắt đầu chảy vào thị trường sau 30 phút đầu tiên, nhờ đó đưa VN-Index trở lại sắc xanh. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước “vùng nhạy cảm” thể hiện rõ qua việc nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn đều tăng hoặc giảm không quá 2%.

Các mã ngân hàng như CTG, VCB, VPB, STB… đóng vai trò dẫn dắt thị trường cả về mức tăng điểm lẫn thanh khoản. Lực đỡ còn lại đến từ một số cổ phiếu dầu khí như GAS, DPM và xây dựng, bất động sản như CTD, VIC.

Điểm nhấn trong phiên giao dịch sáng nay xuất hiện trước giờ nghỉ trưa khi VN-Index bật tăng và cán mốc 1.000 điểm sau gần 5 tháng tích luỹ. Tuy nhiên, chỉ số đại diện cho sàn TP HCM không lâu sau đó lại quay đầu giảm và kết thúc tại mức 999,84 điểm, tăng 5,85 điểm so với tham chiếu.

Thị trường nghiêng về bên mua nhưng biên độ không lớn khi có 167 mã tăng và 105 mã giảm. Với hơn 178 triệu cổ phiếu được sang tay, thanh khoản phiên sáng nay đạt hơn 3.300 tỷ đồng. 

Diễn biến VN-Index trong 6 tháng qua.

Trước phiên giao dịch hôm nay, nhiều công ty chứng khoản vẫn tỏ ra hoài nghi về xu hướng phục hồi và tăng điểm bền vững của VN-Index. 

Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt nhận định với chuyển biến tích cực ở cả mặt điểm số và thanh khoản trong hai phiên trước, chỉ số có nhiều động lực để đi lên nhưng mức tăng mạnh khó duy trì khi áp lực bán chốt lời dự báo sẽ xuất hiện tại vùng kháng cự 990-1.010 điểm. Bên cạnh đó, động thái bán ròng 5 phiên liên tiếp của khối ngoại cũng là mối đe doạ đáng kể cho VN-Index.

Theo Chứng khoán Bảo Việt, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao trong phiên bởi sự phân hoá mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Các hoạt động mua chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường điều chỉnh hoặc có thể áp dụng chiến lược mua đón đầu ở nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều. Tỷ trọng tổng danh mục giai đoạn hiện tại nên được khống chế ở mức tối đa 50-60% cổ phiếu.

Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *