Việc sử dụng các tên miền khác có quan trọng trong SEO không?

Marketing

Sử dụng các tên miền khác có thật sự quan trọng trong SEO hay không?! Bài viết này sẽ nói lên quan điểm cá nhân của mình cũng như những bằng chứng cho thấy các tên miền khác có quan trọng trong SEO hay không.

Vô tình một ngày có bạn kia bình luận với mình như thế này: “Ủa tên miền .me cũng SEO được hả?!”, ha có gì đâu mà trên đời không làm được, chủ yếu là có muốn hay không thôi?! Thật ra câu này mình cũng có tự đặt câu hỏi với bản thân, dù đã nhiều lần mua .com và combo .net + .info + .org nhưng chưa bao giờ mua .me. Mặc dù ngày trước chưa từng mua .me, nhưng mình không nghĩ là nó không SEO được hay gì chẳng qua là mình chưa muốn mua và chưa có nhu cầu mua thôi. Thế chắc chắn bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao mình lại xài .me?

SEO (Search Engine Optimization) thì chắc ai cũng biết nó là tối ưu hóa website (Optimization) để thân thiện với máy chủ tìm kiếm (Search Engine) từ đó nâng cao thứ hạng website trên các trang tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan.

Vậy mục đích cuối cùng của SEO là phục vụ cho người dùng, mà SEO 80% là SEO trên Google, nhưng Google sinh ra cũng vì điều đó! Thế nên theo tính chất bắt cầu, bạn phải hiểu rằng bạn làm mọi thứ là làm cho người dùng, không phải cho Google. Google thích người dùng, người dùng thích bạn. Vậy là Google thích bạn!

Và làm ơn, đừng quá quan trọng hóa vấn đề SEO gì đó ở đây như thần thánh hóa vậy, nào là cần mua tên miền “xịn”, công cụ “tốt”, … Tên miền nào cũng y chang tên miền nào, cũng là cái tên cho cái miền. Chỉ cần bạn làm tốt website, người dùng thích bạn thì chắc hẳn Google sẽ cho bạn lên cao để phục vụ người dùng thôi!

Tại sao nên chọn các tên miền khác?

Đây cũng là những lý do mà mình chọn .me cho blog mà bạn đang đọc đây!

  • Dễ đọc: Những tên miền mà mình hay thường xuyên sử dụng gần đầy nhất là .me, .group, đơn giản vì nó dễ nhớ & dễ đọc đối với người Việt mình đã. Như độ phổ biến của .com, .net vì vốn dĩ tiếng Anh, tiếng Việt nó đọc gần như nhau!
  • Dễ nhớ: Thay vì độ phủ dài 3 ký tự thì .me chỉ còn 2 ký tự, mà do độ phổ biến là rất thấp, và khả năng lấy những tên miền ngắn .me là rất cao nên dư sức lấy được tên miền đẹp.
  • Độ ngắn: Bỏ qua những tên miền dài như .group, .world thì .me vẫn rất ngắn như .cc, .tk đã từng rất phổ biến! Mình đã từ bỏ tên miền tienkietboi.com để mua mới tên miền .me vì khi gửi liên kết ngắn cho bạn mình cho lẹ mà có vẻ nó rất dài. Thay vì fibo.edu.vn/name thì phải gõ nhiều ký tự với độ dài hơn là fibo.edu.vn/name, mệt nhọc nên chọn .me cho lẹ.
  • Độc lạ: Giữa cả biển tên miền trùng hợp vậy, biết ai nhớ ai cho hết? Ví dụ như công ty mình tên Trần Đinh, mình chắc chắn với bạn rằng Trandinh.com đã có người sở hữu. Vậy tại sao mình không lựa .group? Vừa thể hiện được tinh thần công việc đội nhóm, vừa nhìn nó khác biệt. Tập đoàn lớn cũng có nghĩa là .group đó nha! ^_^

Câu chuyện thành công từ tên miền ngắn?

Câu chuyện thành công từ tên miền ngắn .me

Fb.me (Facebook) chắc hẳn bạn không còn lạ gì với nó, quá đẹp và gần gũi. Dễ nhớ nữa!

About.me nơi bạn có thể hoàn chỉnh hồ sơ trực tuyến của bạn đẹp một cách tinh gọn hoàn toàn miễn phí. Nghe “about me” là biết về ai rồi.

Angel.me nơi mọi người có thể gọi vốn và xin quỹ cộng đồng. Quá ư là dễ nhớ luôn!

MoneyLover.me là một startup Ví thu chi do nhóm người Việt Nam mình viết ra, đoạt nhiều giải startup và hiện đang không ngừng phát triển ứng dụng ngày một tốt hơn (bật mí xí, mình cũng là Android Beta Tester của họ).

Keepy.me nơi lưu trữ mọi thứ liên quan về con bạn trong này, có thể là hiện tại, sau này hoặc mãi mãi.

Và còn nhiều nhiều nữa …

Khuyết điểm gì khi dùng tên miền ngắn?

Hỏi mình có hại gì cho SEO không? Thì câu trả lời của mình hoàn toàn là không! Tốt hay không là do kỹ năng và sự kiên trì khi tối ưu website thôi.

Nhưng nếu hỏi mình khuyết điểm gì khi dùng tên miền ngắn thì chắc chắn là có!

  • Độ phổ biến thấp: Chính vì ít người dùng nên độ phổ biến thấp, đôi khi chẳng ai biết nó có tồn tại. Thành thử ra đó là lý do các nhà cung cấp tên miền liên tục giảm giá – nhiều khi giảm xuống còn 20k / tên miền, để tăng doanh thu cũng như độ nhận dạng của các tên miền lạ này.
  • Khó sử dụng: Ý mình nói khó sử dụng ở đây không phải là DNS hay độ tùy chỉnh này nọ, mấy cái này thì gần như giống nhau tùy theo giao diện mỗi nhà cung cấp thôi. Tuy nhiên, vì độ phổ biến thấp nên sẽ nhiều nhà mạng họ không chấp nhận định dạng tên miền ngắn này, chỉ chấp nhận .com, .net, .org chẳng hạn. Vấn đề này để giải quyết bạn phải email thủ công cho họ để họ thêm vào hệ thống. Chẳng hạn như hệ thống như Bizweb đây!

Khuyết điểm gì khi dùng tên miền ngắn

Khuyết điểm thì chỉ nhiêu đây thôi! Nhưng nếu bạn quyết định sử dụng cho việc nhận dạng thương hiệu hay bất kỳ dự án nào, mình nghĩ là khá có lợi. Gác bỏ hết tất cả những khuyết điểm không được thông minh cho lắm do vài hệ thống, vì mình nghĩ đây vẫn là một sự tối ưu khi muốn khác biệt giữa hàn triệu, hàn tỷ website gần giống nhau.

Trả lời