Vượt qua nhiều thất bại, ông Nguyễn Tiến Dũng tìm ra hướng kinh doanh mới, đưa doanh nghiệp bên bờ vực phá sản thành công ty đại chúng.

Là nhân vật chính trong chương trình “Những câu chuyện thật” của “CEO – Chìa khoá thành công” trên kênh VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam, lần đầu tiên, ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái (YBM) chia sẻ về những thăng trầm trong kinh doanh.

“Con đường kinh doanh của tôi không bằng phẳng. Để có YBM như ngày hôm nay, tôi đã trải qua không ít lần thất bại. Có những lần thập tử nhất sinh. Nhưng vấp ngã dù nặng đến đâu, tôi vẫn phải đứng dậy”, CEO công ty nói.

CEO Tiến Dũng tham gia chương trình “Những câu chuyện thật” của CEO – Chìa khóa thành công (Chương trình do VTV phối hợp với Hoàng Gia Media Group và Thời trang OWEN thực hiện).

Ông Dũng bắt đầu làm kinh doanh từ rất sớm bởi đây là giấc mơ ấp ủ từ bé. Từ những năm 2000, khi đang là giám đốc chi nhánh một công ty đệm mút tại Lạng Sơn, khu vực buôn bán, xuất nhập khẩu sầm uất, ông đã về miền Tây, liên hệ với các bà con nông dân để lấy dưa hấu xuất khẩu sang nước láng giềng.

“Từ lúc đi học rồi lên đại học, đi làm, tôi luôn gặp thuận lợi nên tự tin để kinh doanh riêng. Nhưng như nhiều người nói, thương trường là chiến trường, vừa làm được một thời gian thì đối tác dừng lại, hàng tồn đọng, rồi hỏng, vất đi. Công việc làm ăn thất bại”, ông Dũng nói.

Nhiều người cho rằng ông từ bỏ giấc mơ khởi nghiệp khi vào biên chế nhà nước và gắn bó với cơ quan thuộc chính phủ hơn 6 năm. “Dù có việc làm ổn định, giấc mơ kinh doanh vẫn luôn thường trực. Làm việc tại một cơ quan Nhà nước cũng khiến mình trưởng thành hơn, phân tích lại thất bại trong quá khứ để kinh nghiệm nên quyết tâm kinh doanh trở lại”, CEO YBM nhấn mạnh.

Giai đoạn 2008- 2009, khủng hoảng kinh tế, nhiều người mong muốn vào Nhà nước cho ổn định thì ông Dũng lại xin ra. Sau khi hoạch định các bước đi, ông quyết định xin vào một công ty chuyên khai thác và chế biến bột Talc.

“Đây mới là giai đoạn vấp ngã nhiều nhất. Ban đầu xây dựng công ty mọi thứ rất thuận lợi, tôi nhanh chóng được đề bạt lên vị trí Tổng giám đốc. Thời điểm đó, công ty doanh số lên tới 70 đến 80 tỷ một năm, lợi nhuận từ 50 đến 51%. Nhưng khi lợi nhuận tăng gấp thếp, hội đồng quản trị quyết định tự khai thác, thay vì thuê thầu phụ. Những biến cố bắt đầu liên tiếp kéo đến”, ông Dũng nhớ lại.

Sau khi đầu tư hàng chục tỷ đồng, doanh nghiệp liên tiếp gặp thất bại khi khác thác. Mỏ trữ lượng thấp, nơi thì chất lượng talc không đảm bảo. Đỉnh điểm, sau 3 lần khai thác thất bại, công ty đứng trước bờ vực phá sản vì nợ ngân hàng, các cổ đông bán tháo cổ phần, doanh số sụt giảm.

“Giai đoạn này thực sự mệt mỏi, không chỉ mệt mỏi vì doanh nghiệp, mà còn phụ sự tin tưởng của nhiều người. Thậm chí chúng tôi còn huy động vốn từ các cán bộ, công nhân viên lúc đó. Năm 2012, công ty gần như vắng tanh, ngay cả tôi cũng đã muốn bỏ cuộc”, vị Tổng giám đốc trẻ cho biết.

polyad

Doanh nhân Nguyễn Tiến Dũng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái (YBM)

Dù thất bại, ông vẫn quyết tâm chèo chống, tìm cách giãn nợ. Khó khăn dần qua đi khi Công ty nhựa Châu Âu vào cuộc đầu tư thêm vốn để nam doanh nhân tìm hướng đi mới hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.

Ông Dũng cùng các cán bộ kỹ thuật đi từ Nam ra Bắc để tìm kiếm hướng đi mới cho doanh nghiệp. Rồi ông đến Yên Bái, thấy người ta khai thác đá trắng xuất khẩu, họ chỉ lấy đá khối, còn phần đá nhỏ, vụn bán với giá rẻ. Trong khi đó, bột đá trắng đang là nguyên liệu đầu vào quan trong trong quy trình sản xuất nhựa. Nhận thấy tiềm năng, ông lập tức đề xuất chuyển hướng khai thác.

“Thực tế phức tạp hơn nhiều bởi công ty gốc thì tài chính âm, hoàn toàn dựa vào công ty nhựa châu Âu. Tôi phải lên phương án chi tiết để thuyết phục các nhà đầu tư. Thậm chí tôi mua lại rất nhiều cổ phần để các cổ đông thấy được tâm huyết và quyết tâm sống chết với doanh nghiệp. Với tầm nhìn chiến lược, các cổ đông đã đồng ý xây dựng dự án. Đó là nền móng của YBM ngày hôm nay”, giám đốc công ty nói.

Hiện nay, YBM đã có quy mô 15 hecta với 4 nhà máy, 15 máy nghiền đạt công suất 50.000 tấn mỗi tháng. Nguồn nguyên liệu đầu vào luôn được đảm bảo theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 qua dây chuyền sản xuất hiện đại theo công nghệ Đức và Tây Ban Nha.

Sản phẩm bột đá Canxi Cacbonat của YBM luôn được khách hàng ở Đức, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc… đánh giá cao. Năm 2018, công ty chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE của TP HCM với mã YBM, chính thức trở thành công ty đại chúng.

polyad

Nhà máy sản xuất hiện đại của Công ty Cổ phần Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái (YBM).

“Nhìn lại chặng đường kinh doanh của mình, tôi phải cảm ơn những thất bại đã trải qua. Những thử thách đó giúp tôi mạnh mẽ hơn, kiên định hơn với đam mê kinh doanh của mình. Tôi không quá vồ vập khi đứng trước các cơ hội nhưng cũng không quá lo sợ khi đối mặt với thử thách”, ông Dũng nói.

Tâm Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *