(Dân Việt) Thổ Nhĩ Kỳ thấy không thể chấp nhận việc phía Mỹ tiết lộ từ nội dung bức thư của quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc Patrick Shanahan gửi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, liên quan đến giao dịch mua S-400 của Nga, – ông Ibrahim Kalyn, cố vấn kiêm thư ký báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố.

 he lo noi dung buc thu de doa lau nam goc gui tho nhi ky vi s-400 hinh anh 1

Như Foreign Policy đưa tin trước đó có dẫn bức thư, ông Shanahan đã thông báo với ông Akar rằng các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang học ở Mỹ để lái F-35 sẽ phải rời Hoa Kỳ trước ngày 31/7 và phía Mỹ sẽ không tiếp nhận đào tạo phi công mới.

“Bức thư này không phù hợp với tinh thần quan hệ đồng minh. Cùng lúc gửi thư thì nội dung thư đã bị tiết lộ ra báo chí. Như vậy là không thể chấp nhận được đối với những công việc quốc gia nghiêm túc. Chúng tôi đang chuẩn bị trả lời, tôi đã nói chuyện với ông Bolton về vấn đề này. Mọi người cứ tin rằng chúng tôi sẽ trả lời, nhưng chúng tôi cũng tiếp nối đàm phán. Vấn đề huấn luyện phi công của chúng tôi để điều khiển máy bay F-35 sẽ được các Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thảo luận trong cuộc gặp bên lề hội nghị G20 ở Nhật Bản vào ngày 29 tháng 6”, – ông Kalyn nói.

Ông tin chắc rằng Mỹ sẽ cung cấp máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nhưng việc trì hoãn ở thời điểm này dưới nhiều nguyên nhân khác nhau sẽ gây thiệt hại cho cả đôi bên”, – ông nói thêm.

“Chúng tôi hy vọng rằng Lầu Năm Góc sẽ từ bỏ lập trường lấy việc sử dụng S-400 làm cái cớ, điều đó có thể gây thiệt hại lâu dài cho quan hệ song phương”, ông Ibrahim Kalyn kết luận.

Tag:  Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ, S-400, Lầu Năm Góc   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *