(Dân Việt) Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra hôm nay, UBND tỉnh Đăk Lăk đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 14.330 tỷ đồng; trao bản ghi nhớ cho 19 nhà đầu tư đăng ký 27 dự án, với tổng vốn đầu tư dự kiến 57.289 tỷ đồng.

Ngày 10.3, UBND tỉnh Đăk Lăk đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Đăk Lăk. Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại diện nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đến dự.

Ngừng chạy theo số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị

Theo lãnh đạo tỉnh này, Đăk Lăk có diện tích tự nhiên hơn 13.000 km2, đất bazan màu mỡ, khí hậu ôn hòa phù hợp với các loại cây công nghiệp như hồ tiêu, cà phê, cao su… Nhiều danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hóa đa dạng nên có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, phát triển điện năng lượng mặt trời, điện gió.

 hon 70 nghin ty dong dang ky dau tu vao dak lak hinh anh 1

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Hội nghị.

Đây là nơi cung cấp thị trường lao động chất lượng cho tỉnh và các vùng trong cả nước. Tỉnh Đăk Lăk đang xây dựng khu công nghiệp Phú Xuân hơn 300ha, ưu tiên các dự án chế biến nông lâm sản thực phẩm ứng dụng công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường, giảm thiểu chất thải, phát triển nền nông nghiệp chất lượng cao…

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Trần Đình Thiên- Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng Đăk Lăk có nhiều năng phát triển nhưng trên thực tế chưa tận dụng hết, phát triển chưa đúng tầm.

Tỉnh cần những động lực mới, cần những lực lượng hỗ trợ mới tiếp thêm “năng lượng” cho các động lực cũ đang bị cạn kiệt; cần cách tiếp cận mới đến động lực tăng trưởng theo hướng tạo đột phá.

PGS.TS Thiên cho rằng, về định hướng chung, tỉnh này cần chấm dứt triệt để xu hướng “tăng diện tích canh tác, diện tích gieo trồng”, coi đây là một thành tích. Mà phải chế tài nghiêm khắc đối với hành vi phá rừng làm đất canh tác, chuyển sang định hướng xây dựng chuỗi sản xuất đối với các sản phẩm lợi thế, hướng tới giá trị gia tăng cao thành định hướng ưu tiên trong chiến lược tái cơ cấu của tỉnh.

 hon 70 nghin ty dong dang ky dau tu vao dak lak hinh anh 2

Các đại biểu tại Hội nghị.

Theo đó, khuyến khích thu hút đầu tư tạo chuỗi, đặc biệt là các công đoạn chế biến sâu cho các sản phẩm thế mạnh của tỉnh; áp dụng nguyên tắc khuyến khích, hỗ trợ đối với các doanh nghiệp đầu tư tạo chuỗi nhằm mục tiêu lôi kéo và thúc đẩy phát triển các nhà đầu tư lớn, đóng vai trò dẫn dắt chuỗi.

Phát triển Buôn Ma Thuột theo hướng hiện đại, hội nhập sâu, kết nối rộng, trở thành thủ phủ Tây Nguyên đúng nghĩa thời đại là chiến lược ưu tiên hàng đầu của tỉnh và là nhiệm vụ trọng điểm của vùng và quốc gia trong giai đoạn tới…

Để làm được điều này, theo PGS.TS Thiên, Đăk Lăk cần ưu tiên đầu tư hạ tầng cho thành phố, đặc biệt là kết nối giao thông và các cơ sở đào tạo – nghiên cứu & phát triển, đổi mới – sáng tạo theo các lĩnh vực sản phẩm đặc thù; cho phép tỉnh Đăk Lăk và TP.Buôn Ma Thuột xây dựng và thực hiện quy chế, cơ chế thủ phủ vùng với các quy định đặc thù nhằm tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thành phố theo hướng hiện đại, bản sắc và hội nhập…

Thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng, Đăk Lăk hiện vẫn là một tỉnh khó khăn trong lĩnh vực văn hóa, y tế giáo dục… Đặc biệt là thách thức lớn về biến đổi khí hậu, trong khi nguồn lực cho phát triển kinh tế còn hạn chế.

 hon 70 nghin ty dong dang ky dau tu vao dak lak hinh anh 3

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị.

Để trả lời câu hỏi: “Cần phải làm gì để thu hút đầu tư, hướng tới trở thành một tỉnh phát triển hàng đầu vùng Tây Nguyên”, Đăk Lăk cần phải có những giải pháp hữu hiệu, hấp dẫn, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước để phát triển nhanh và bền vững.

Theo đó, tỉnh cần phải nỗ lực vươn lên với tốc tộ tăng trưởng nhanh hơn so với mức tăng trưởng của cả nước, với mức thu nhập bình quân đầu người ngang bằng cả nước nhưng phải đảm bảo bền vững, không để quên vấn đề quan trọng là an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng gợi ý, tỉnh phải có một quy hoạch tổng thể có tầm nhìn xa gắn với quy hoạch vùng, quy hoạch sản phẩm quốc gia. Vừa đầu tư vào công nghiệp có giá trị gia tăng cao nhưng cũng lưu ý tới việc phát triển công nghiệp sử dụng nhiều lao động để giải quyết việc làm cho người lao động trong tỉnh.

Theo đó, cần tăng cường thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào nông nghiệp, nông thôn; đồng thời cần cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp xanh, hữu cơ; phát triển rừng trồng và chế biến gỗ rừng trồng, gỗ cao su sau khi hết chu kỳ lấy mủ; tăng cường chế biến sâu để nâng cao giá trị gia tăng; xây dựng và quảng bá thương hiệu cho các sản phẩm quan trọng của tỉnh, phát triển sản xuất kinh doanh cà phê theo chuỗi giá trị để cà phê Buôn Ma Thuột trở thành ngành hàng có hàm lượng giá trị gia tăng cao, một sản phẩm có sức mạnh mang tầm thế giới, thực sự là điểm đến của cà phê thế giới.

 hon 70 nghin ty dong dang ky dau tu vao dak lak hinh anh 4

Phó thủ tướng cùng đại diện các Bộ ngành chứng kiến chương trình ký kết hợp tác.

Khai thác nguồn tài nguyên vô giá là năng lượng mặt trời để phát triển công nghiệp điện mặt trời, đồng thời kiên quyết không phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo trên đất rừng; kêu gọi các dự án đầu tư phục vụ và phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa – giáo dục, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa phong phú; cần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Cần đẩy mạnh tiết giảm các thủ tục, chi phí để tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược cũng như giữ chân các nhà đầu tư đang đầu tư trong tỉnh.

Đảm bảo phát triển kinh tế đi đôi với công bằng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm để mọi người dân đều được hưởng thành quả của phát triển, được đón nhận cơ hội và không để ai bị bỏ lại phía sau, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Cần có hệ thống quy hoạch hồ chứa nước và trạm bơm hợp lý, có các giải pháp công nghệ cao tiết kiệm sử dụng nước, thu hồi tái tạo lại nước sạch. Bên cạnh đó là phải giữ vững an ninh quốc phòng, đảm bảo trật tự an toàn xã hội phục vụ công cuộc phát triển đất nước, làm yên lòng các nhà đầu tư…

Tag:  Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk, Đắk Lắk, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, xúc tiến đầu tư, nông nghiệp, nông thôn, đắk lắk, thủ phủ cà phê, lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *