(Dân Việt) Thủ lĩnh nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon được Tehran hậu thuẫn cảnh báo, Iran có thể bắn phá Israel “bằng tất cả lực lượng và sự giận dữ” nếu chiến tranh giữa Mỹ-Iran nổ ra.

 thu linh hezbollah canh bao soc: iran co the xoa so israel hinh anh 1

Iran được cho là sẽ xóa sổ Israel nếu chiến tranh nổ ra

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn được phát trên kênh truyền hình Al-Manar của Hezbollah hôm 12/7, ông Hassan Nasrallah, thủ lĩnh Hezbollah bình luận, Israel – đồng minh của Mỹ đương nhiên sẽ không giữ lập trường trung lập nếu xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Iran. Israel chắc chắn sẽ đứng về phía Mỹ và trở thành kẻ thù của Iran.

“Khi người Mỹ hiểu rằng, một cuộc chiến có thể xóa sổ Israel, họ sẽ phải cân nhắc lại”, ông Nasrallah nhấn mạnh và nói thêm rằng, trách nhiêm của nhóm vũ trang Hezbollah là ngăn chặn một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Iran. 

Cảnh báo của ông Nasrallah được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran trong suốt nhiều tuần qua thổi bùng quan ngại chiến tranh sẽ nổ ra giữa 2 nước. Hôm 12/7, Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu để hạn chế khả năng tấn công Iran của Tổng thống Trump  và bày tỏ lo ngại rằng, chính sách diều hâu của ông chủ Nhà Trắng có thể đẩy nước Mỹ vào một cuộc chiến không cần thiết. 

Hezbollah bị Mỹ xem là khủng bố nhưng họ cũng là một lực lượng chính trị lớn ở đất nước Địa Trung Hải nhỏ bé Lebanon khi chiếm 13 ghế trong quốc hội vào năm ngoái. 3 thành viên của Hezbollah cũng nằm trong nội các Lebanon đương nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *