(Dân Việt) Iran đang sẵn sàng mở rộng hoạt động làm giàu uranium ở cơ sở hạt nhân ngầm dưới lòng đất, cũng như gia cố cơ sở này chống lại đợt tấn công của Mỹ, các chuyên gia nhận định.

 phao dai hat nhan toi mat cua iran khien vu khi my "bo tay"? hinh anh 1

Iran đang gia cố cơ sở hạt nhân để có thể chống lại đợt ném bom chiến lược của Mỹ.

Theo The Sun, nguồn tin từ Viện Khoa học và An ninh Quốc tế, cho thấy Iran đã bắt đầu có những hoạt động ở cơ sở hạt nhân Fordow.

“Cơ sở hạt nhân Fordow là chìa khóa để Iran làm giàu uranium ở mức độ cao hơn và tích trữ nhiều uranium hơn phục vụ việc chế tạo vũ khí hạt nhân”, nguồn tin cho biết.

Hồi tuần này, Iran đã nâng mức làm giàu uranium từ 3,67% lên tới 5%. Quan chức Iran từng tuyên bố tỉ lệ làm giàu uranium có thể nhanh chóng được đẩy lên 20%.

Người đứng đầu Cơ quan năng lượng nguyên tử của Iran, Ali Akbar Salehi từng nói: “Chúng tôi hiện có 1.044 máy ly tâm ở Fordow. Nếu muốn, chúng tôi sẽ khởi động lại khả năng làm giàu Uranium lên mức 20% một cách dễ dàng”.

Cơ sở hạt nhân Fordow của Iran nằm cách thủ đô Tehran khoảng 160km về phía nam, ẩn sâu trong khu vực đồi núi hoang vắng.

 phao dai hat nhan toi mat cua iran khien vu khi my "bo tay"? hinh anh 2

Oanh tạc cơ tàng hình chiến lược B-2 của Mỹ.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hai vòng tròn thép khổng bao quanh khu vực. Mmỗi vòng có các trạm kiểm soát được vũ trang mạnh dọc theo lối vào.

Các tháp canh được đặt cách nhau 25m dọc theo tuyến phòng thủ. Hai lối vào đường hầm có thể được nhìn thấy ở khu vực trung tâm.

Theo nguồn tin, căn cứ hạt nhân này được gia cố đến mức chống chịu cả những quả bom chuyên phá hủy hầm ngầm của Mỹ như bom xuyên phá GBU-57 A/B. Loại bom này đã phát huy hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố IS, nhưng các chuyên gia cho rằng, căn cứ ngầm Fordow đủ sức chặn đứng bom Mỹ.

Trong trường hợp bom GBU-57 không phát huy tác dụng, Mỹ sẽ phải dùng đến vũ khí hạt nhân mới hủy diệt được mục tiêu ngầm dưới lòng đất.

Báo cáo của Viện nghiên cứu nói: “Cơ sở hạt nhân ngầm Fordow được gia cố để chống chịu các đợt ném bom chiến lược của Mỹ”.

Viện Nghiên cứu này cũng nhận định, Fordow có thể nhanh chóng được nâng cấp thành nơi chế tạo vũ khí hạt nhân, với khả năng tạo ra 2 đầu đạn hạt nhân mỗi năm.

Tag:  hạt nhân, chương trình, nghiên cứu, đầu đạn, vũ khí, căn hầm, tối mật, cơ sở hạt nhân, Iran, Mỹ   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *