(Dân Việt) Phượng Khấu là dự án phim khai thác câu chuyện tranh đấu hậu cung ở Việt Nam và phục trang là một trong những yếu tố nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ.

 phuc trang hoanh trang cua phuong khau- phim cung dau dau tien o viet nam hinh anh 1

Nghệ sĩ Hồng Đào vai Từ Dụ Hoàng Thái Hậu hứa hẹn mang tới cái nhìn mãn nhãn khi khoác lên mình những phục trang đẹp mắt của người đứng đầu hậu cung.

Chất liệu trang phục phân cấp tầng lớp giai nhân chốn hậu cung

Ngay sau khi dự án phim Phượng Khấu được công bố, khán giả vô cùng thích thú với những thông tin ngoài lề vì đây là phim kể về chuyện hậu cung đầu tiên của Việt Nam thời gian 1840- 1847, dưới thời trị vì của vua Thiệu Trị. Với dòng phim lịch sử, trang phục hoàng gia luôn thu hút sự quan tâm với công chúng, để hiểu rõ hơn về phân khúc này, đơn vị chuẩn bị phục trang có tên Ỷ Vân Hiên đã có chia sẻ rất cụ thể:

“Số lượng phục trang trong phim dựa trên kịch bản ước tính hơn 300 bộ, cho tất cả các diễn viên từ chính đến phụ, hiện vẫn đang được đơn vị phụ trách phục trang tiến hành nghiên cứu và sản xuất. 

Chất liệu để sử dụng làm phục trang trong phim rất đa dạng, từ các chất liệu như vải thô, đũi cho tầng lớp dưới cho đến các chất liệu cao cấp như lụa, sa, the, gấm… Sử dụng các chất liệu cổ để tạo được hiệu ứng chân thực nhất cho dòng phim cổ trang. Chất liệu một phần được nhập ngoại từ Trung, Hàn, Thái… một phần được đặt dệt riêng từ các làng nghề dệt vải truyền thống nổi tiếng trong cả nước như làng Vạn Phúc, La Khê, Nha Xá, Mã Châu, Bảo Lộc Lâm Đồng, Mỹ A…”

Nói đến trang phục trong cung đình thời xưa là sự kết tinh tinh hoa trí tuệ và sự thủ công khéo léo của cả dân tộc nên phần nào trong tất cả khâu chế tác cũng đều khó, đòi hỏi làm việc thận trọng, tỉ mỉ, tốn rất nhiều thời gian, chi phí và công sức. Bộ phim lấy bối cảnh thời Nguyễn nên đa phần họa tiết hoa văn sẽ lấy nguyên mẫu từ họa tiết hoa văn Triều Nguyễn.

Bên cạnh đó, trang phục người mặc còn thể hiện giai tầng và địa vị của con người thông qua kiểu dáng trang phục, hoa văn họa tiết và cả màu sắc. Trong cung ai ở cấp bậc nào, địa vị ra sao đều được quy định về màu sắc trang phục rất rõ ràng, Ỷ Vân Hiên sẽ cố gắng bám sát vào đó nhất để chế tác trang phục.

 phuc trang hoanh trang cua phuong khau- phim cung dau dau tien o viet nam hinh anh 2

Thái hoàng thái hậu Nhân Tuyên do NSƯT Lê Thiện thủ vai.

Trong rất nhiều thiết kế phục trang của nhân vật thì nói về độ khó và tinh xảo nhất có lẽ phải kể đến bộ Đại triều của Hoàng đế và Hoàng hậu, khó khăn từ hoa văn chất liệu phải thêu thùa tỉ mỉ, và bên cạnh trang phục còn là phụ kiện khác như mũ mão, hia hài, đều là những thứ phải làm riêng, đòi hỏi sự tỉ mỉ và công sức rất lớn, và lần đầu tiên từ trước tới nay những phụ kiện này sẽ được xuất hiện trên màn ảnh nhỏ.

Nói đến phục sức thời Thiệu Trị được thể hiện qua màn ảnh nhỏ từ trailer hay những shoot hình giới thiệu mà Phượng Khấu “thả thính” người hâm mộ thời gian qua, dễ dàng bắt gặp những chuỗi vòng hạt ngọc trai nhiều hơn cả. Ỷ Vân Hiên nói rõ hơn về điều này: “Giới quý tộc xưa của Việt nam dùng rất nhiều các chất liệu quý làm trang sức như ngọc trai, đá quý, vàng bạc, đồi mồi… Trong quá trình làm có rất nhiều những khó khăn, mỗi một công đoạn điều có những thăng trầm, kỷ niệm vui buồn mà có lẽ một đôi dòng không sao kể hết được”.

Ngoài việc chế tác phục trang, phục sức thì khâu chuẩn bị áo quần là lượt phẳng tắp tinh tươm cũng là yếu tố dù nhỏ nhưng thể hiện sự phân cấp trong hậu cung. Vậy nên: “Thời xưa cũng đã có bàn là (bàn ủi ) để phục vụ cho việc cắt may trang phục, về việc các trang phục từ vải thô, hay đũi bị nhăn là đặc tính hết sức bình thường của chất liệu, đồng thời cũng tạo ra độ chân thực cho trang phục và bối cảnh, ngoài ra trang phục xưa quan niệm về việc quần áo phải giữ được nếp áo khi mặc mới trang nghiêm, ngay thẳng nên Ỷ Vân Hiên cũng cố thể hiện điều đó trên trang phục của mình” – Ỷ Vân Hiên chia sẻ.

Trailer phim Phượng Khấu hé lộ phục trang ấn tượng của các nhân vật.

Vững vàng trước các luồng ý kiến trái chiều

Ý kiến trái chiều về phục trang là chuyện đương nhiên không thể tránh khỏi, tuy nhiên Ỷ Vân Hiên là một đội ngũ tập hợp các bạn trẻ với kiến thức và lòng nhiệt thành để tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa và cổ phục Việt Nam trước khi tiến hành sản xuất trang phục. Bên cạnh đó, có các cố vấn chuyên môn là những vị học giả có uy tín trong lĩnh vực này cùng đồng hành. Bởi vậy, ê kíp cho biết có thể sản phẩm làm ra sẽ vẫn còn sai sót chỗ này chỗ kia nhưng sẽ vẫn tự tin và vững vàng trước các luồng dư luận trái chiều.

Để có thể ra được một sản phẩm tạm gọi là đạt tiêu chuẩn ra mắt công chúng, thì ê kíp đã phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ quá trình nghiên cứu, thiết kế, làm thử nghiệm rất nhiều lần, sửa chữa, rút kinh nghiệm sai sót, làm đi làm lại, mới có thể hoàn thiện được.

Con số chi cho tiền phục trang chắn chắn không nhỏ, số chính xác thì chưa được phép công bố, nhưng có thể khẳng định con số phải lên đến hàng tỷ đồng theo tiết lộ của Ỷ Vân Hiên.

 phuc trang hoanh trang cua phuong khau- phim cung dau dau tien o viet nam hinh anh 3

Phượng bào phiên bản thử nghiệm trong lễ trưng bày công bố dự án Phượng Khấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *