Theo đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, thiết hụt nguồn vốn là một trong những nguyên nhân khiến dự án chậm triển khai.

Đề án Điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh) đã chỉ rõ với mức tăng trưởng kinh tế bình quân khoảng 7% mỗi năm, nhu cầu điện của nước ta vào năm 2020 sẽ vào khoảng 235 – 245 tỷ kWh một năm, tương đương tổng công suất hơn 52.000 MW.

Dự kiến đến năm 2020, chỉ tính riêng tổng công suất nhiệt điện than cả nước cần khoảng 131 tỷ kWh điện (chiếm khoảng 49,3% lượng điện) nhưng thực tế cả nước hiện có 19 dự án nhà máy nhiệt điện theo hình thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT), trong đó mới có ba dự án đi vào vận hành (gồm: Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 3 và Mông Dương 2), hai dự án đang xây dựng và một dự án chuẩn bị khởi công. 16 dự án còn lại đang tiến hành đàm phán và hoàn thiện hồ sơ.

PVN đẩy mạnh triển khai dự án nhiệt điện Thái Bình 2.

Bởi vậy, nhu cầu bổ sung thêm các nguồn điện mới luôn là vấn đề cấp bách đối với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội đất nước. Thực hiện trách nhiệm này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã liên tục đầu tư các dự án nguồn điện từ năm 2007.

Tập đoàn đã vận hành 4 nhà máy nhiệt điện khí, 3 nhà máy thủy điện, một nhà máy nhiệt điện than với quy mô công suất 4.208 MW. Đồng thời, để đảm bảo nhu cầu phát triển nguồn điện theo chiến lược đã đề ra, PVN đang đẩy nhanh công tác nghiên cứu phát triển các dự án điện khí từ nguồn nhiên liệu khí. Đó là dự án điện khí Kiên Giang sử dụng khí Lô B; dự án điện khí sử dụng khí từ mỏ Cá Voi Xanh và các dự án điện khí LNG (Nhơn Trạch 3, Sơn Mỹ 2).

Về nhiệt điện than, PVN đã hoàn thành nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 và đang hoạt động có hiệu quả; đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ 3 dự án nhiệt điện than là Long Phú 1, Sông Hậu 1, Thái Bình 2. Trong bối cảnh 3-4 năm sắp tới không có dự án nguồn điện lớn nào hoàn thành, việc đưa nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào phát điện (đã hoàn thành hơn 83% tổng khối lượng các hạng mục xây dựng và lắp đặt thiết bị chính) có ý nghĩa quan trọng.

polyad

Nhân viên PVN nỗ lực đẩy nhanh tiến độ dự án nhiệt điện Thái Bình 2.

Với công suất thiết kế 1.200MW, dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ cung cấp ổn định cho hệ thống điện quốc gia khoảng 7,2 tỷ kWh điện thương phẩm mỗi năm. Chính phủ cũng báo cáo Bộ Chính trị để giải quyết các vấn đề của dự án với mục tiêu hoàn thành vào năm 2020, qua đó hoàn thành Trung tâm Nhiệt điện Thái Bình.

Đại diện PVN cho biết, đây có thể xem là hạn chót mà Chính phủ đặt ra trong việc triển khai dự án. Tuy nhiên, hiện, dự án vẫn gặp nhiều khó khăn để triển khai, nhất là vấn đề tài chính cho các hạng mục còn lại vì từ tháng 9/2018, các ngân hàng đã tạm ngừng giải ngân nguồn vốn vay nên dự án bị thiếu vốn. PVN đã chủ động bù đắp sự thiếu hụt từ nguồn vốn chủ sở hữu nhưng cũng là tạm thời và mang tính “nhỏ giọt”.

polyad

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 dự kiến đi vào hoạt động năm 2020.

Để giải quyết vẫn đề này, đại diện PVN cũng đề xuất hai hướng giải quyết. Một là đánh giá lại hiệu quả dự án làm căn cứ xem xét bổ sung nguồn tài chính và khơi nguồn tài chính, có cơ chế kiểm soát chặt chẽ để dự án về đích đúng hạn.

Về phương án thứ nhất, PVN cho rằng, việc kéo dài dự án khiến các chi phí quản lý, khấu hao, trả lãi ngân hàng… tăng cao, lãng phí. Tính đến lúc này, với 32.000 tỷ đồng đã đầu tư (gồm cả vốn vay và vốn chủ sở hữu), thì mỗi ngày chi phí vốn khoảng 6 tỷ đồng tiền lãi.

Với phương án thứ hai, tập đoàn này tính toán có thể thu hồi vốn đầu tư. Cụ thể, nếu giờ bỏ thêm 2.500 tỷ đồng để hoàn thành khoảng 17% khối lượng công việc còn lại, hệ thống điện quốc gia sẽ được bổ sung 7,2 tỷ kWh điện mỗi năm, giúp giảm nguy cơ thiếu điện. Dự án hoạt động sẽ tạo doanh thu để từ đó chủ đầu tư thực hiện các nghĩa vụ tài chính với các tổ chức tài trợ vốn cho dự án…

Thời gian qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng thực hiện nhiều kế hoạch để đẩy nhanh tiến độ dự án. Lãnh đạo tập đoàn nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đối thoại và gặp gỡ trực tiếp với các nhà thầu xây dựng dự án để tìm ra phương án cụ thể giải quyết các vấn đề liên quan như công nợ của các nhà thầu về vật tư, nhân công. Bên cạnh đó, PVN đã phối hợp với lãnh đạo tỉnh Thái Bình tuyên truyền, ổn định tư tưởng của người dân trong và quanh khu vực dự án.

Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là một trong những dự án nguồn điện cấp bách được hưởng cơ chế đặc biệt trong Quyết định 2414 của Chính phủ ký ngày 11/12/2013.

(Nguồn: PVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *