(Dân Việt) UBND TP.Vũng Tàu vừa tổ chức hội nghị công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2035 và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 TP.Vũng Tàu.

Đảo Long Sơn – trung tâm dầu khí quốc gia

Ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 586/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP.Vũng Tàu đến năm 2035.

Phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ phạm vi hành chính TP.Vũng Tàu với tổng diện tích 15.043ha, là trung tâm kinh tế, văn hóa, dịch vụ công cộng và đầu mối giao lưu quan trọng của vùng Đông Nam Bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 xay dung vung tau thanh trung tam cua dong nam bo hinh anh 1

 TP.Vũng Tàu sẽ mở rộng diện tích nhờ điều chỉnh quy hoạch mới. Ảnh: H.V


Trước đây, có thông tin đồn sân bay Gò Găng sẽ bị bỏ ra khỏi quy hoạch, vì tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã có sân bay chuyên dụng ở huyện Đất Đỏ do một nhà đầu tư nước ngoài xin làm. Nhưng trong quy hoạch chung đến 2035, vẫn còn “hạng mục” sân bay Gò Găng. Không gian đô thị, tầng cao của công trình tại Gò Găng phải đảm bảo yêu cầu về cách ly, hành lang an toàn bay.

Trong đó, định hướng phát triển không gian gồm 7 khu vực: Khu vực đảo Long Sơn là trung tâm công nghiệp dầu khí quốc gia; khu vực Gò Găng phát triển đô thị mới gắn với sân bay Gò Găng và khu đô thị sinh thái gắn kết với không gian sinh thái rừng ngập mặn; khu Bắc Phước Thắng là khu bảo tồn vùng vành đai xanh, vùng cảnh quan sinh thái tự nhiên; khu vực công nghiệp – cảng, duy trì các khu công nghiệp và cảnh quan hiện có và mở rộng khu cảng Sao Mai – Bến Đình;

Khu vực hiện hữu tập trung cải tạo, chỉnh trang và tái thiết đô thị theo hướng bảo tồn cấu trúc không gian đô thị truyền thống, bảo tồn công trình kiến trúc, cảnh quan và hệ sinh thái có giá trị; khu vực Bắc Vũng Tàu phát triển các khu chức năng; khu vực phát triển du lịch ven biển Chí Linh – Cửa Lấp phát triển khu hỗn hợp.

Nội dung quy hoạch đã được UBND TP.Vũng Tàu cập nhật ngay vào đồ án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố và được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 1651/QĐ-UBND ngày 28/6/2019 để đảm bảo sự đồng bộ.

Bảo vệ môi trường, giữ những “lá phổi xanh”

Để quy hoạch chung TP.Vũng Tàu đến năm 2035 đi vào cuộc sống, trở thành hiện thực và để TP.Vũng Tàu xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa, dịch vụ công cộng và đầu mối giao lưu quan trọng của vùng Đông Nam Bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Vũng Tàu tổ chức công khai quy hoạch được duyệt theo quy định để các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể tiếp cận thông tin cụ thể, chính xác; các tổ chức và người dân biết và thực hiện.

Triển khai ngay các đồ án quy hoạch phân khu gồm: Bắc Phước Thắng, Cù lao Bến Đình, điều chỉnh quy hoạch phân khu Nam Vũng Tàu, Bắc Vũng Tàu, Chí Linh – Cửa Lấp, Bãi Sau, Bàu Trũng, đảo Long Sơn và Đảo Gò Găng.

Lập các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 quan trọng như: Trục đường Thùy Vân, trục đường Thống Nhất, công viên Bàu Sen để có căn cứ pháp lý quản lý và thu hút đầu tư; xây dựng chương trình phát triển đô thị của thành phố; điều chỉnh quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc của thành phố; triển khai mốc giới quy hoạch ra thực địa.

Từ đó, ông Lê Tuấn Quốc  yêu cầu khẩn trương thực hiện đầu tư và đề xuất, kêu gọi đầu tư các dự án hạ tầng khung để tạo điều kiện cho các dự án của doanh nghiệp đầu tư và khai thác thuận lợi, hiệu quả.

Bên cạnh đó, TP.Vũng Tàu phối hợp với các cơ quan của tỉnh triển khai các thủ tục, để tổ chức đấu giá các khu đất công, 5 cụm công trình và các trụ sở của các cơ quan tỉnh đã di dời sang TP.Bà Rịa. Tiếp tục kêu gọi và lựa chọn nhà đầu tư các dự án tại các khu ven biển.

Theo ông Vũ Hồng Thuấn – Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, về tính chất, Vũng Tàu có vị trí quan trọng về bảo vệ môi trường biển. Theo quy hoạch và chủ trương của thành phố, sẽ di dời toàn bộ các nhà máy chế biến hải sản ra khỏi Vũng Tàu, chuyển sang đảo Gò Găng (Long Sơn) và chế biến theo công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, quy hoạch cũng yêu cầu phải giữ những “lá phổi xanh” của thành phố. Đó là bảo tồn hệ thống sinh thái, cảnh quan rừng ngập mặn ven biển ở đảo Long Sơn, đảo Gò Găng, sông Cỏ May, sông Dinh, Cửa Lấp.

“Đặc biệt, theo quy hoạch được duyệt, thành phố có cơ sở để cải tạo, chỉnh trang đô thị, trong đó, có việc xóa những khu dân cư ổ chuột đang có môi trường sống chật chội và dơ bẩn tại khu vực ven kênh Bến Đình” – ông Thuấn cho biết.

Tag:  quy hoach xây dựng, Vũng Tàu, trung tâm của Đông Nam Bộ,    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *